Lưu ý khi sử dụng và bảo quản mực 1 nắng

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản mực 1 nắng

Mỗi nơi đều có những món ăn đặc sản hấp dẫn riêng biệt. Nhắc đến miền Bắc thân yêu, người ta nhớ đến chả cá Lã Vọng Hà Nội, hương cốm thơm nồng làng Vòng. Người ta nhớ ngay đến mùi thơm ngon của nem lai vùng Đồng Tháp...khi nhắc đến hai từ miền Nam. Đặc biệt, một đặc sản không thể bỏ qua của Việt Nam đó là mực 1 nắng. Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý cần biết khi sử dụng và bảo quản mực một nắng với chúng tôi nhé!

Sử dụng và bảo quản mực một nắng như thế nào ?

Những lưu ý cần phải biết khi chế biến và bảo quản mực một nắng

Mực một nắng là một loại mực khô đặc biệt. Chính vì vậy, cần phải có cách bảo quản và sử dụng hợp lí để có thể chế biến những món ăn ngon nhất từ loại mực 1 nắng này.

Cách chọn mực một nắng khi mua

Mực một nắng có thể được làm từ rất nhiều loại mực như là mực lá, mực ống, mực ghim… Tuy nhiên, để chọn được loại mực một nắng ngon có độ thịt dày và ngọt thì bạn nên chọn loại được làm từ mực lá và mực ống. Bên cạnh đó, bạn cần chọn những con mực không có quá nhiều nước, có màu tươi và không dính nhớt khi chạm vào vì như vậy nó mới tươi.

Chọn mua mực một nắng

Một đặc điểm nữa bạn cũng nên để ý đó là phần mi nơ. Mực một nắng ngon là mực có phần mi nơ có màu da đỏ sáng và dễ dàng trông thấy. Đặc biệt, một lưu ý không thể bỏ qua đó chính là mực khi mua về vẫn phải còn trong túi hút chân không.

Nên chọn mực một nắng được làm từ loại mực câu

Mực câu là một loại mực ống có đặc tính sống không theo bầy đàn mà thích tự do đi tìm kiếm thức ăn. Để nhận biết được loại mực câu này cần  dựa vào đặc điểm vẫn còn da lưng. Những người ngư dân phải dùng cách câu mực mới có thể đánh bắt loại mực đặc biệt này. Tuy nhiên, chính vì cách đánh bắt có thể làm da trầy xước dẫn đến mất da nên người ta thường phải lột bỏ da lưng của chúng đi.

Một đặc điểm nữa bạn  cũng có  thể sử dụng để nhận biết loại mực câu đó là nhìn vào bụng nó. Loại mực này khi sống được câu lên sẽ được mổ bụng, vứt bỏ hết nội tạng. Sau đó, thường sẽ được cho phơi theo kiểu phơi xào nên trông rất đẹp và thẳng.

Mực một nắng cần được để đầu và thân dính với nhau

Mực một nắng là loại mực ngon ngoài tiêu chí khi cầm lên khô còn cần tiêu chí đầu mực phải còn dính liền với thân. Bởi khi để như vậy, độ tươi ngon của thịt mới được đảm bảo. Việc để như vậy rất có ích trong việc bảo quản. Nếu bảo quản không đúng cách sẽ khiến đầu mực bị tuột ra khỏi thân.

Đầu và thân phải dính với nhau

Lưu ý cần khi chế biến

Đầu tiên, trước khi chế biến bạn cần rã đông trong vòng 3 -5 phút, không nên để quá lâu. Thêm vào đó, bạn cũng có thể ngâm mực một nắng trong chậu nước trong thời gian ngắn để tiện lợi cho việc rã đông hơn. Dù trước khi đem phơi, mực đã được rửa sạch sẽ nhưng để đảm bảo vệ sinh bạn vẫn nên rửa lại bằng nước sạch trước khi nấu. Đặc biệt, khi chế biến mực nên rửa sơ qua nước có pha chút giấm, chanh hoặc rượu để giữ độ giòn, dai và ngọt của mực.

Lưu ý khi chế biến

 

Trên đây là những thông tin cùng những lưu ý khi sử dụng và bảo quản mực 1 nắng bạn nên biết. Hi vọng những điều trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn chế biến được nhiều món ăn ngon từ mực một nắng để chiêu đãi những người thân yêu.

 

 

 

 

 

Tin liên quan

 

Báo giá sỉ

Chuyên cung ứng số lượng sỉ toàn quốc. Chất lượng là trên hết với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết giữ vững niềm tin của quý khách

Thông tin liên hệ của bạn Điền đầy đủ thông tin