Cách đánh bắt mực

Khi thưởng thức các món ăn từ mực một nắng, bạn đã bao giờ thắc mắc về cách đánh bắt mực như thế nào chưa? Có khá nhiều hình thức để đánh bắt mực được những người ngư dân áp dụng. Nhưng không phải ai cũng biết về các cách này. Vậy cùng tìm hiểu về cách khai thác, chế biến mực một nắng ngon trong bài viết dưới đây nhé.

Các hình thức đánh bắt mực

Có khá nhiều hình thức đánh bắt mực khác nhau. Dưới đây là một số cách đánh bắt mực phổ biến nhất.

Câu mực

Thời gian thích hợp nhất để câu mực đó chính là ban đêm vào những ngày trăng tròn.

Trước đây, những người ngư dân thường khai thác mực bằng cách gắn trên ghe, tàu một chiếc đèn cực đại ít nhất 10 bóng có công suất khoảng 2000W/bóng để nhử mực. Tuy nhiên, cách khai thác này sẽ làm mực bị ung, giảm chất lượng.

Ngày nay, việc câu mực trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn với loại tôm mồi được làm bằng nhựa dẻo y hệt với tôm thật.

 Mực câu 1 nắng

Bên ngoài những con tôm này sẽ được rắc một lớp nhũ sáng, dưới đuôi gắn chùm móc thép nhỏ, sắc. Những con tôm mồi sẽ được buộc vào dây câu, mỗi giây câu sẽ có từ 1500 dây trở lên. Lúc này những con mực sẽ tưởng đây là tôm thật cắn câu và mặc vào chùm móc thép.

Ưu điểm của hình thức này đó chính là chất lượng mực tốt, không bị va đập nhiều, thịt mực trong và không đắng.

Mực cào lưới (cào bay)

Đây cũng là một cách đánh bắt mực xưa kia của nhiều ngư dân. Cùng với đa pha, “cào bay” chính là hình thức để khai thai mực. Trên mỗi chiếc ghe sẽ dùng bình ắc quy ô tô làm động cơ máy nổ để tăng tốc vận hành của ghe mỗi khi đánh bắt.

Với mỗi lần cào lưới, không chỉ mực mà nhiều loài động vật biển khác như: mực mới nở, san hô, rong biển đều bị “cào tan nát”. Khai thác mực bằng cách này sẽ vô tình làm ô nhiễm môi trường biển. Vì vậy mà ngày nay loại hình đánh bắt này không còn được sử dụng nhiều.

Đánh bắt mực bằng lưới vây

Đây là cách đánh bắt mực khá phổ biến. Khi phát hiện đàn mực, người ta dùng tàu thả lưới vây quanh thành vòng tròn xung quanh đàn mực. Sau đó kéo dây rút gọn gièng thắt kín đáy để mực không thoát xuống dưới đáy. Lúc này, ngư dân sẽ dồn mực vào tùng lưới rồi lấy vợt xúc mực lên tàu. Với hình thức này, ngư dân có thể đánh bắt cả ban ngày lẫn ban đêm.

Tuy nhiên, với cách đánh bắt này dù là mực to hay mực nhỏ đều dính vào lưới và được khai thác. Như vậy, chất lượng mực sẽ không được đồng đều.

Mực thường được đánh bắt ở đâu?

Mực thuộc loài động vật thân mềm sống ở vùng biển sâu. Để đánh bắt được loài động vật này, những người ngư dân phải đi ra ngoài khơi xa, lựa chọn thời điểm đánh bắt thích hợp.

Để có được loại mực to và chất lượng thì phải người đánh bắt phải ra khơi trong khoảng thời gian 1 tháng.

Cách sơ chế mực ngon

Cách sơ chế mực cũng là một yếu vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng của loại thực phẩm này.

Mực sau khi đánh bắt lên sẽ được những người dân biển sơ chế và phơi nắng ngoài biển. Những con mực sẽ được rửa và làm sạch phần xúc tu rồi đem đi phơi nắng.

Sơ chế mực

Nếu như các loại mực khô sẽ được phơi và sấy kĩ thì mực một nắng chỉ được phơi qua một nắng để đảm bảo được độ giòn và vị ngọt tự nhiên. Sau khi hoàn thành bước sơ chế này, mực sẽ được đem đi cấp đông để giữ được độ tươi ngon, chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

phơi mực một nắng

Phơi mực

Trên đây chính là những bước cần thiết để có được thành phẩm mực một nắng chất lượng đem đến cho người tiêu dùng. Với công nghệ hiện đại ngày nay, cách đánh bắt mực trở nên khá dễ dàng. Tuy nhiên, để đánh bắt được mực ngon còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Hy vọng bài biết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình đánh bắt cũng như chế biến mực một nắng.

Bài viết liên quan

 

Tin liên quan

 

Báo giá sỉ

Chuyên cung ứng số lượng sỉ toàn quốc. Chất lượng là trên hết với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết giữ vững niềm tin của quý khách

Thông tin liên hệ của bạn Điền đầy đủ thông tin